Dược liệu – CYD

TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT NGUỒN GỐC DƯỢC LIỆU – CYD

Tại hội nghị tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chất lượng dược liệu do Bộ Y tế tổ chức ngày 14/9/2016 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo cần tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng nguồn dược liệu, từ khâu nhập khẩu cho đến khi lưu thông trên thị trường.

quang cảnh hội trường

Thống kê của Cục Quản lý Y dược cổ truyền, Bộ Y tế, hàng năm, ngành dược Việt Nam sử dụng khoảng 60.000 tấn dược liệu các loại, trong đó có khoảng 80 – 85% nhập khẩu (chủ yếu nhập từ Trung Quốc). Trong khi đó từ tháng 3/2016 đến này, đơn vị này mới cấp 14 giấy phép nhập khẩu dược liệu cho các công ty sản xuất dược tại Việt Nam, với tổng số 1400 tấn dược liệu nhập khẩu có nguồn gốc, xuất xứ. Như vậy, có thể khẳng định, số lượng dược liệu đang sử dụng trên thị trường hiện này phần lớn được nhập lậu và khó kiểm soát được chất lượng. Chỉ riêng trong năm 2015, qua kiểm tra ngẫu nhiên 109 mẫu dược liệu lấy trên toàn quốc, có đến 56 mẫu không đảm bảo chất lượng, trong đó có 24 mẫu là giả.

Hội thảo diễn ra sôi nổi với phần góp ý của các đại biểu
 

PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền, cho biết do không có quy định về kê khai giá đối với mặt hàng dược liệu và vị thuốc cổ truyền; dược liệu lưu hành chưa theo các tiêu chuẩn kỹ thuật chung nên dẫn đến tình trạng một số dược liệu không bảo đảm chất lượng nhưng vẫn trúng thầu vào bệnh viện công lập nhờ có giá rẻ. Có những trường hợp doanh nghiệp làm giả hồ sơ, chứng từ để hợp thức hóa dược liệu không có nguồn gốc, kém chất lượng.

Được biết, trung bình mỗi năm, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy khoảng 7000 mẫu đông dược để kiểm nghiệm, trong số này tỷ lệ nghi ngờ chất lượng có vấn đề chiếm 9 – 10%, khoảng 1% mẫu dược liệu không đạt hàm lượng hoạt chất, có thể đã bị chiết xuất, đã qua sử dụng hoặc không đảm bảo quy trình nuôi trồng, thu hái. Trong thuốc đông dược có trộn thuốc tây, thậm chí có loại đông dược trộn 3-4 loại thuốc tây.

Bộ trưởng phát biểu tại Hội nghị

 Từ thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, dược liệu giả, kém chất lượng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bệnh mất niềm tin với y học cổ truyền. Do đó, để nâng cao chất lượng dược liệu cần phải tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng nguồn dược liệu, từ khâu nhập khẩu cho đến khi lưu thông trên thị trường. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước cần loại những công ty đã bị phát hiện có dược liệu giả, kém chất lượng ra khỏi danh sách đấu thầu, thậm chí có thể cấm nhập khẩu một thời gian. Đối với các bệnh viện, phải minh bạch công khai trong đấu thầu dược liệu. Ngoài ra, việc phát triển nuôi trồng dược liệu trong nước cần phải đầu tư bài bản, có hệ thống, quy hoạch, đặc biệt cần bảo tồn nguồn các gen để phục vụ phát triển ngành nuôi trồng dược liệu…

Đăng Anh Events vinh dự là đơn vị được BYT tin tưởng và triển khai sự kiện dược liệu CYD

Các Sự kiện đã triển khaiTổ chức hội nghị, Hội thảo khác

Liên hệ

DANG ANH EVENTS & MEDIA

ĐỊA CHỈ : 466, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD : 06/19 Tây Trà, Hoàng Mai, Hà Nội

Tel : 024.32.15.16.15

Hotline

0948.59.1102 - 090.340.6353

Phone

024.32.15.16.15