Khó khăn vướng mắc trong khám chữa bệnh, Bảo hiểm y tế – CYD

Ngày 5/6/2017 Đăng Anh Event là đơn vị tổ chức hội thảo cho cục Y dược cổ truyền Việt nam, với nội dung: “Một số khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh, Bảo hiểm y tế của các đơn vị trong lĩnh vực Y, Dược cổ truyền”. 

backdrop hôi thảo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, trong những năm vừa qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến lĩnh vực y dược cổ truyền. Theo đó, đã ban hành nhiều chính sách; đầu tư phát triển mạng lưới khám chữa bệnh y học cổ truyền. Đặc biệt, nhờ có chính sách BHYT đã tạo điều kiện cho công tác khám chữa bệnh y học cổ truyền được phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình vận động theo cơ chế thị trường, xóa bỏ bao cấp, từng bước tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp y tế công đã khiến cho một số BV Y học cổ truyền gặp nhiều khó khăn. Trong đó, các văn bản chính sách chưa đồng bộ nên việc thực hiện còn nhiều khó khăn ở cả ngành y tế và ngành BHXH.

Theo ThS. Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế), sau khi thực hiện Luật BHYT sửa đổi và các văn bản hướng dẫn Luật, năm 2015, nhiều BV đã giảm đáng kể số lượng người bệnh đến khám và điều trị cả ngoại trú và nội trú. Hiện tại, các trường đại học không nhận bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền học chuyên khoa sơ bộ, định hướng một số chuyên ngành y học hiện đại. Vì vậy, một số bệnh viện y học cổ truyền không đủ điều kiện về nhân lực để đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hoặc được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nhưng lượng thẻ đăng ký rất ít.

Boc thuoc dieu tri cho benh nhan

Bên cạnh đó, BHXH chỉ dựa trên chỉ định thuốc của các công ty ghi trên đăng ký, không dựa vào chỉ định của các bác sĩ; không cho phép kê đơn dưới 7 ngày đối với bệnh cấp tính và một đợt điều trị bệnh mạn tính chỉ được khám 1 lần. Đặc biệt, kết nối liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện trong tỉnh và trên toàn quốc chưa thực hiện được tại các bệnh viện. Cổng giám định của Bảo hiểm xã hội không phân quyền chức năng kiểm tra thuốc, dịch vụ ngoài danh mục mà bệnh viện đã sử dụng…

Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Tuấn kiến nghị thời gian tới, ngành y tế và ngành BHXH cần thống nhất để có chính sách riêng cho các BV y học cổ truyền; đề nghị có cơ chế mua thuốc Nam (thuốc bản địa không qua đấu thầu); nâng định mức trần chi trả tại trạm y tế đối với y học cổ truyền; bổ sung tiêu chí chất lượng cho các dược liệu, đặc biệt là thuốc Nam; xây dựng, bổ sung qui trình điều trị kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại đủ để áp dụng cho các loại bệnh thường gặp tại BV.

Theo BHXH Việt Nam, tính đến quý I/2017, cả nước có 63 cơ sở khám chữa bệnh BHYT chuyên khoa về y học cổ truyền (không tính các cơ sở khám chữa bệnh đa khoa có khám chữa bệnh y học cổ truyền); trong đó có 4 cơ sở hạng 1, 26 cơ sở hạng 2, 29 cơ sở hạng 3 và 4 cơ sở không hạng.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cũng chỉ rõ thêm một số bất cập trong việc khám chữa bệnh BHYT bằng y dược cổ truyền như: Việc thực hiện và thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật y học cổ truyền, nhiều cơ sở y học cổ truyền còn chỉ định rộng rãi dịch vụ kỹ thuật; chỉ định đồng thời nhiều dịch vụ kỹ thuật có cùng cơ chế tác dụng/bệnh nhân; thực hiện dịch vụ kỹ thuật không bảo đảm quy trình kỹ thuật. Thậm chí, có nơi tách một dịch vụ kỹ thuật thành nhiều dịch vụ để thanh toán; kéo dài ngày điều trị nội trú hoặc đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú khi chưa cần thiết.

Trước những khó khăn, bất cập trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, mặc dù còn nhiều bất cập chưa giải quyết hết các yêu cầu của các đơn vị, nhưng với trách nhiệm và đồng lòng trong thời gian tới, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sẽ tìm cách giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong khám chữa bệnh BHYT nói chung và lĩnh vực y dược cổ truyền nói riêng, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT cũng như đảm bảo an toàn quỹ BHYT.

Các Sự kiện đã triển khaiTổ chức hội nghị, Hội thảo khác

Liên hệ

DANG ANH EVENTS & MEDIA

ĐỊA CHỈ : 466, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD : 06/19 Tây Trà, Hoàng Mai, Hà Nội

Tel : 024.32.15.16.15

Hotline

0948.59.1102 - 090.340.6353

Phone

024.32.15.16.15