Kỷ Niệm 60 Năm Y dược cổ truyền Việt Nam

Lễ kỷ niệm 60 năm Y, Dược cổ truyền Việt Nam đổi mới và phát triển (1957 – 2017)

Lễ kỷ niệm 60 năm Y Dược cổ truyền

Ngày 06/06/2017 tại Hà Nội, Đăng Anh Events phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ kỷ niệm “60 năm y, dược cổ truyền Việt Nam đổi mới và phát triển (1957 – 2017)”. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ vafd đại diện nhiều Bộ, ban, ngành Trung ương tham dự.

Đồng chí Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội Nghị

Về phía Bộ Y tế có PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí Thứ trưởng GS.TS.Nguyễn Viết Tiến; GS.TS.Nguyễn Thanh Long; GS.TS.Lê Quang Cường; PGS.TS.Phạm Lê Tuấn. Đại diện lãnh đạo các Vụ,Cục, Văn phòng, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Đại diện các thế hệ cán bộ đã, đang công tác trong lĩnh vực y dược cổ truyền đã đến dự lễ.

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ngày 7/6/1957, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 237/TTg về việc thành lập Vụ Đông y thuộc Bộ Y tế. Trong 60 năm qua, các thế hệ lãnh đạo và công chức, viên chức của Vụ Đông y mà ngày nay là Cục Quản lý Y, dược cổ truyền đã miệt mài nghiên cứu tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Y tế ban hành các chủ trương, chính sách, luật, pháp lệnh, nghị định và các văn bản quy phạm pháp luật khác để hướng dẫn, chỉ đạo triển khai công tác kế thừa, bảo tồn, phát huy, phát triển y dược cổ truyền, kết hợp với y học hiện đại, xây dựng nền y học Việt Nam hiện đại, khoa học, dân tộc và đại chúng.

Trải qua 60 năm phát triển và trưởng thành cùng lịch sử đất nước, Vụ Đông y tiền thân của Cục Quản lý Y dược cổ truyền đã có những bước phát triển về bề rộng lẫn chiều sâu và đã đạt được nhiều thành tựu; Hệ thống quản lý và khám chữa bệnh đã được hình thành từ Trung ương đến địa phương với 64 bệnh viện y học cổ truyền công lập và 3 bệnh viện tư nhân; 92,7% bệnh viện đa khoa có khoa y học cổ truyền hoặc tổ y học cổ truyền; gần 85% trạm y tế xã phường có hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; Công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao đã được chú trọng với 1 Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam và nhiều Khoa cùng các Bộ môn Y học cổ truyền trong các trường đại học, các trường trung cấp đào tạo chuyên về y dược cổ truyền và các khoa/bộ môn Y học cổ truyền trong các trường cao đẳng, trung cấp y tế trong cả nước; Công tác nghiên cứu khoa học cũng được quan tâm phát triển, đã hình thành hệ thống nghiên cứu khoa học quy chuẩn phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập trong khu vực và trên thế giới; hợp tác quốc tế được đẩy mạnh…

các tiết mục văn nghệ do các cán bộ của BYT thực hiện

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ: Trải qua hàng ngàn năm lịch sử y học cổ truyền Việt Nam đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, phương pháp quý báu trong phòng bệnh, chữa bệnh bằng thuốc và không dùng thuốc, được lưu truyền, phát triển từ thế hệ này qua thế hệ khác, ngày càng được bổ sung để hoàn thiện hơn, khoa học hơn. Chính vì vậy, nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế là bảo tồn, phát huy có hiệu quả di sản này trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: bằng cơ sở khoa học, các y bác sỹ cần nghiên cứu để lý giải các giá trị của các bài thuốc y học cổ truyền của cha ông; góp phần khẳng định giá trị của thuốc y học cổ truyền đối với sức khỏe con người. Có như vậy, người dân mới tin dùng, ngày càng có thêm nhiều người trồng cây thuốc nam, làm nguyên liệu phát triển nền y học cổ truyền nước nhà.Bên cạnh đó, ngành Y tế phải chú trọng nghiên cứu để kết hợp điều trị giữa đông y và tây y; cần chú trọng công tác đào tạo để các bác sỹ tây y cũng am hiểu và có thể kê đơn sử dụng các biện pháp điều trị bằng y học cổ truyền và dùng thuốc nam để phối hợp điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng mong rằng, kế thừa 60 năm xây dựng và phát triển , trong thời kỳ mới, y học cổ truyền Việt Nam sẽ có bước phát triển thực chất; phát huy các kết quả đạt được để góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.    

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Quản lý Y dược cổ truyền, Bộ Y tế

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen Chính phủ cho 03 cá nhân thuộc cho Cục Quản lý Y dược cổ truyền Bộ Y tế

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS.Nguyễn Viết Tiến và  GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen Bộ trưởng cho đại diện 85 tập thể và 73 cá nhân thuộc  Cục Quản lý Y dược cổ truyền

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Quản lý Y dược cổ truyền và 03 cá nhân được nhận Bằng khen Chính phủ. Ngoài ra, 85 tập thể và 73 cá nhân thuộc  Cục Quản lý Y dược cổ truyền được nhận Bằng khen của Bộ tưởng Bộ Y tế./.

Ban Biên tập CTTĐTBYT

Các Sự kiện đã triển khaiTổ chức hội nghị, Hội thảo khác

Liên hệ

DANG ANH EVENTS & MEDIA

ĐỊA CHỈ : 466, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD : 06/19 Tây Trà, Hoàng Mai, Hà Nội

Tel : 024.32.15.16.15

Hotline

0948.59.1102 - 090.340.6353

Phone

024.32.15.16.15