Lễ kỷ niệm 30 năm Làng trẻ em SOS Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Làng trẻ em SOS Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tham dự Lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS Việt Nam Đào Ngọc Dung; Chủ tịch danh dự làng trẻ em SOS quốc tế Helmut Kutin.

Toàn cảnh buổi lễ

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất và hoa lưu niệm cho Chủ tịch và Giám đốc Quốc gia Làng trẻ em SOS Việt Nam. (Ảnh: LĐXH)

30 năm xây dựng và phát triển

Ngày 22/12/1987, Bộ LĐ-TB&XH cùng Làng Trẻ em SOS Quốc tế ký Hiệp định về việc tiếp nhận tài trợ của Làng Trẻ em SOS Quốc tế để xây dựng và phát triển Làng Trẻ em SOS tại Việt Nam nhằm nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi theo mô hình gia đình thay thế với bốn nguyên tắc của tổ chức Làng Trẻ em SOS Quốc tế là bà mẹ, anh-chị-em, ngôi nhà và cộng đồng làng. Bên cạnh Làng Trẻ em SOS là dự án chính còn có các chương trình tăng cường gia đình ở cộng đồng nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bỏ rơi, các dự án hỗ trợ như trường mẫu giáo, trường phổ thông Hermann Gmeiner (mang tên người sáng lập Làng Trẻ em SOS) và các cơ sở dạy nghề…

Nhìn lại chặng đường 30 năm qua, từ 2 dự án ban đầu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay đã có gần 70 dự án tại 17 tỉnh/thành phố và trở thành quốc gia đứng thứ ba trong 135 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động của Làng trẻ em SOS. Qua 30 năm, các làng trẻ em đã trực tiếp nuôi dưỡng 5.969 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi. Trong số này, có 2.861 cháu trưởng thành, hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định, 806 cháu đã lập gia đình riêng. Hiện còn hơn 3.000 cháu đang được nuôi dưỡng tại các Làng Trẻ em SOS. Khoảng 70% các cháu sau khi rời sự chăm sóc của Làng Trẻ em SOS đều được đào tạo chuyên môn nghề nghiệp ở các trình độ khác nhau.

Tiết mục văn nghệ của các em học sinh SOS

Sau 30 năm hoạt động, Làng Trẻ em SOS Quốc tế đã tài trợ cho Việt Nam gần 120 triệu USD. Tổng số bà mẹ, bà dì, cán bộ, giáo viên và nhân viên làm việc tại các đơn vị thuộc hệ thống Làng Trẻ em SOS Việt Nam là 1.300 người. Làng Trẻ em SOS Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong tổng số 135 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động của Làng Trẻ em SOS.

Trong thư chúc mừng gửi Làng Trẻ em SOS Việt Nam của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều có lời khen ngợi và đánh giá cao các thế hệ bà mẹ, bà dì, cán bộ, giáo viên và nhân viên Làng Trẻ em SOS Việt Nam.

Các tổ chức, cá nhân vinh dự nhận Bằng khen vì có thành tích tốt trong các hoạt động của Làng trẻ em SOS Việt Nam

Với những hoạt động nhân văn, ý nghĩa trong ba thập kỷ qua, Làng trẻ em SOS Việt Nam đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước. Đồng thời 17 tập thể, 151 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vì có thành tích tốt trong các hoạt động của Làng Trẻ em SOS Việt Nam, 38 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngành LĐ-TB&XH.

Đẩy mạnh xã hội hoá, nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em

Tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS Việt Nam đã khẳng định sự hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Làng trẻ em SOS quốc tế trong thời gian qua là rất hiệu quả, ông cũng đánh giá cao và gửi lời chúc mừng về những thành tích, những phần thưởng cao quý mà cán bộ, giáo viên, các bà mẹ, bà dì của làng trẻ đã đạt được trong 30 năm qua.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được của Làng trẻ em SOS Việt Nam trong 30 năm qua

Trong thời gian tới, để phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống Làng trẻ SOS Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Làng trẻ em SOS Việt Nam cần nghiên cứu, tổng kết, đánh giá đúc rút kinh nghiệm hay, các mặt mạnh, mặt yếu một cách cụ thể, từ đó có nhiều giải pháp để làm tốt hơn công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Đối với các Làng trẻ em SOS cơ sở cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc các cháu, trong đó cần chú trọng trang bị tốt các kiến thức, điều kiện cần thiết cho các cháu trưởng thành hòa nhập xã hội. Bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước cũng cần nghiên cứu mở rộng hỗ trợ tài chính cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi tại cộng đồng để ngày càng có nhiều trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc, nuôi dưỡng nhưng vẫn được sống cùng với gia đình hoặc người thân.

Gần 6000 trẻ em đã và đang được nuôi dưỡng, tạo điều kiện tối đa về học tập giúp các em có cơ hội phát triển toàn diện

Cùng với việc quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ của Làng trẻ em SOS Quốc tế, Làng trẻ em SOS Việt Nam cũng cần đẩy mạnh các hoạt động vận động quyên góp từ các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong nước cho hoạt động của làng. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các tỉnh, thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí cho việc nuôi dưỡng thường xuyên trẻ em trong các Làng trẻ em SOS cơ sở để chia sẻ với những khó khăn hiện nay của Làng trẻ em SOS Quốc tế.

Chụp ảnh lưu niệm

 

Các Sự kiện đã triển khaiTổ chức Lễ kỷ niệm khác

Liên hệ

DANG ANH EVENTS & MEDIA

ĐỊA CHỈ : 466, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD : 06/19 Tây Trà, Hoàng Mai, Hà Nội

Tel : 024.32.15.16.15

Hotline

0948.59.1102 - 090.340.6353

Phone

024.32.15.16.15